Bóng đá Tây Ban Nha sắp trở lại: Thước phim kì lạ của La Liga

“Nó giống như một thước phim”, Luuk de Jong, tiền đạo đang chơi cho Sevilla mô tả những ngày anh đã trải qua và đang học làm quen với một nhịp điệu bóng đá mới, ở đó, mọi thứ được kiểm soát, từ trái bóng, khẩu trang, khung gỗ, phòng thay đồ, và cả những cái bắt tay cũng không được phép diễn ra.
Bóng đá kì lạ
Đến tuần sau là tròn ba tháng các ngôi sao ở La Liga nhận được lệnh trở về nhà và không được phép đi bất cứ đâu, nhưng đó chưa phải là yêu cầu cuối cùng, duy trì tập luyện và đảm bảo không bị tăng cân để giữ trạng thái thể lực tốt nhất là những gì họ phải làm suốt thời gian này.
Nếu không rơi vào trầm cảm, cũng đã là may mắn với các cầu thủ. Những ngày gần đây, họ quay trở lại tập toàn đội, vẫn sân tập đấy, vẫn những người đồng đội cũ quen thuộc, nhưng cảm giác thì không còn giống như trước, vĩnh viễn không còn như vậy.
“Tôi không nghĩ bóng đá còn như trước nữa”, Leo Messi nói với El Pais sau khi được trải nghiệm những thứ mà cả thế giới chưa từng biết tới, “Nhưng trên cả bóng đá, cuộc sống nói chung cũng không giống như xưa”. Nhiều qui tắc hơn đã xuất hiện, và thứ mà họ cần hơn cả trái bóng và khung gỗ là khán giả thì không nằm trong thế giới này nữa.
“Trở lại sau một thời gian dài như thế thật kì lạ”, Borja Iglesias, tiền đạo của Real Betis nói về cảm giác anh bỏ lại sân tập của đội bóng sau lưng và khi quay trở lại với khẩu trang trên mặt trong những ngày đầu tiên, không được giao tiếp với các đồng đội, thậm chí còn không cả được tắm cho đến khi về nhà, “Có quá nhiều khác biệt giữa ngày bạn phải trở về nhà theo lệnh của chính phủ và ngày mà bạn quay lại đây, các qui tắc, các đánh giá, sự kiểm soát, toàn bộ mọi quá trình đều bị tác động rõ ràng. Nó là những điều mà chúng tôi phải tuân thủ mà không thể quen được”.
Nhiều người so sánh thời điểm tập luyện này giống như sự chuẩn bị của tiền mùa giải, nhưng những người khác phản đối, chẳng hạn như tiền vệ Osasuna Roberto Torres, “Vào mùa hè, bạn nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống, để khi quay lại với một tư tưởng thoải mái. Nhưng lần này thì không giống như vậy, bạn ở nhà, không được nghỉ ngơi và một suy nghĩ thường trực xuất hiện trong đầu, có đá tiếp hay là không”.
Chú thích ảnh
La Liga đã trải qua một mùa giải kỳ lạ
Đó cũng là thứ khiến các cầu thủ bị hủy hoại về mặt tâm lý. Họ không biết việc tập luyện ở nhà có mang tới mục đích gì không. Mùa bóng tiếp tục hay bị hủy bỏ, họ lên mạng, xem tivi và cố gắng phán đoán chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Ngày hôm nay ông chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha Rubiales nói có khả năng mùa giải không tiếp tục, ngày mai chủ tịch La Liga Javier Tebas khẳng định bóng sẽ lăn trở lại, điều này khiến tất cả đều mệt mỏi.
Cuộc chiến phức tạp
39 ngày liên tiếp, 110 trận đấu còn lại phải được hoàn thành vào ngày 19/7, La Liga cho các cầu thủ một lịch thi đấu khủng khiếp để nuốt trọn trước khi Cúp châu Âu tái khởi động vào tháng 8, và mùa bóng mới diễn ra hai tuần sau khi trận chung kết Champions League diễn ra.
Ở Bernabeu, Zinedine Zidane và đặc biệt trợ lý thể lực Gregory Dupont đã lên công thức World Cup cho phần còn lại của La Liga, đó là chuẩn bị một nền tảng thể lực và cả sức chịu đựng về tâm lý cho các cầu thủ thi đấu với nhịp độ 3 trận/tuần, 11 trận trong một tháng.

World Cup 2018, Pháp lên ngôi không chỉ nhờ tài năng của Didier Deschamps, mà còn có công lao của Dupont, người đã giúp các cầu thủ chạy 108 km/trận, trung bình thực hiện 12 cú sút. Real Madrid hi vọng sẽ thành công với kế hoạch này, dù họ phải đá nhiều hơn 4 trận. Có lẽ, nhiều đội cũng nghiên cứu phương pháp tương tự Real Madrid để đạt được mục tiêu cao nhất.
Nhưng các cầu thủ còn nghĩ đến yếu tố thiết thực hơn. “Chúng ta luôn bắt đầu trận đấu trên sân nhà với nhịp độ khẩn trương nhờ sự cổ vũ của các cổ động viên, chúng ta chơi bóng vì họ, và cái cảm giác khi cổ động viên đối thủ câm lặng thật thích thú, đó là một phần của cuộc chơi, nhưng giờ đây thì mọi thứ hoàn toàn im lặng”, Carlos Soler, tiền vệ của Valencia tỏ ra lo lắng.
Nhưng nếu đồng nghiệp của họ ở Bundesliga đã chịu đựng được sự tĩnh lặng trong các sân không khán giả, thì chắc rồi, thách thức này cũng cần phải được chinh phục, giống như họ buộc phải nuốt trọn lịch thi đấu tối tăm mặt mũi nói trên.
28 Theo thống kê của Marca, cho đến trước khi La Liga quay trở lại, đã có 28 trường hợp các cầu thủ bị chấn thương trong quá trình tập luyện tới từ 14 câu lạc bộ.
1.871 Cho đến khi mùa bóng bị tạm hoãn, Sergio Busquets đang là cầu thủ chuyền bóng nhiều nhất ở La Liga với 1.871 đường chuyền, 1.672 trong số đó trúng đích, tỉ lệ thành công là 89,4%.
Thiên Ý
thethaovanhoa.vn: Link gốc

Leave a comment