Cúp C1 thay đổi sẽ “khai tử” cuộc chiến Top 4 EPL?


Cánh cổng tới Champions League sẽ được xét trên tiêu chí khác

Kế hoạch của LĐBĐ châu Âu (UEFA) về việc hạn chế số lượngCLB đủ điều kiện tham dự Champions League được LĐBĐ Anh (FA) nêu trongbáo cáo gần đây có thể sẽ chấm dứt ý nghĩa của cuộc chiến giành vị trí trongTop 4 tại Premier League.

Động thái để bảo vệ “doanh thu cho các CLB hàng đầu châu Âu”được trình bày trong báo cáo của FA, trong đó nêu chi tiết các kế hoạch mà UEFAmở rộng các giải đấu ở Lục địa già, tờ The Mirror đưa tin.

Những mùa giải gần đây, cuộc đua vào Top 4 tại giải Ngoại hạngAnh diễn ra rất quyết liệt, khi nhóm “Big Six” gặp thách thức lớn từ các CLBnhư Leicester City, Sheffield United và Wolves. Tuy nhiên, đề xuất mới từ tổ chứcđứng đầu bóng đá châu Âu sẽ chấm dứt cuộc chiến đó vì cơ chế lựa chọn đội dựChampions League sẽ rất khác biệt và không đi theo cơ cấu mở như hiện tại.

Kế hoạch mới sẽ có hiệu lực từ năm 2024. Trong đó, 32 đội bóng giành suất dự Champions League mùa giải 2024/25 sẽ được chọn dựatrên bảng xếp hạng trong nước của UEFA trong giai đoạn từ mùa giải 2020/21 đến2023/24. Đây được xem là một cách hiệu quả để biến giải đấu thành một cơ cấu đóng, ổn định.

Đối với các đội nằm ngoài khung trên, cách duy nhất để tham gia ChampionsLeague trong tương là vô địch Premier League hoặc vào đến bán kết của Europa League, giải đấu đượccơ cấu lại với 32 đội tham dự.


Lọt vào Top 4 tại Premier League không đồng nghĩa với tấm vé tới Cúp C1

Tại Lục địa già, một số CLB tin rằng, thành tích tại Cúpchâu Âu nên là yếu tố được đặt lên trên kết quả thi đấu ở giải trong nước khixác định suất dự giải đấu. Gần đây, AS Roma và Ajax Amsterdam từng vào đến bánkết nhưng sau đó lại lỡ các mùa giải sau.

Chủ tịch CLB Juventus, Andrea Agnelli, người từ lâu đã ủng hộcách làm này, hồi tháng 3 vừa qua đã lấy ví dụ về trường hợp của Roma khi đặt câuhỏi rằng, liệu sự hiện diện của Atalanta có xứng đáng hay không, khi họ “khôngcó thành tích ở châu lục mà chỉ nhờ 1 mùa giải xuất sắc ở giải quốc nội”.

Không chỉ Champions League, Europa League cũng sẽ đi theo môhình tương tự, với các đội bóng mới có thể đủ điều kiện thông qua vị trí ở giảiVĐQG hoặc kết thúc trong Top 4 giải đấu mới là UEFA Conference League.

Thông tin cho biết, “FA sẽ tiếp tục làm việc với tất cả cácbên liên quan để đạt được một cách giải quyết được chấp nhận”, báo cáo cho biết.

bongdaso.com: Link gốc

Leave a comment