Giám sát trọng tài có đúng luật khi bác đơn khiếu nại của SLNA?

Chiều qua (5/7), SLNA để thua 1-2 trước chủ nhà Quảng Nam ở vòng 8 V-League 2020 trong trận đấu có nhiều quyết định gây tranh cãi của tổ trọng tài, qua đó phải nhận thất bại thứ 3 liên tiếp và rơi xuống vị trí thứ 6 trên BXH.

Ngay sau khi tiếng còi mãn cuộc vang lên, do bức xúc với cách điều hành trận đấu của trọng tài chính Nguyễn Minh Thuận và trọng tài biên Trần Văn Hải, trợ lý HLV Nguyễn Huy Hoàng đã viết đơn khiếu nại và gửi lên ban Giám sát trọng tài.

Giám sát trọng tài bác đơn khiếu nại của SLNA vì sai quy định

Tuy nhiên, giám sát trọng tài Lương Thế Tài và giám sát trận đấu Hoàng Ngọc Tuấn từ chối tiếp nhận đơn khiếu nại của ban huấn luyện SLNA do sai quy định. Theo điều lệ giải, mục Khiếu nại quy định: “Chỉ có Trưởng đoàn, HLV trưởng mới có quyền khiếu nại bằng văn bản (lệ phí khiếu nại là 2.000.000 đồng). Ở đây, Huy Hoàng chỉ là trợ lý HLV (do HLV trưởng Ngô Quang Trường có việc riêng không chỉ đạo trận đấu này).

Nhưng mấu chốt khiến các giám sát không nhận đơn khiếu nại của đội bóng xứ Nghệ là đúng vì điều lệ nói rõ: “Không được khiếu nại đối với các quyết định của trọng tài trong trận đấu về: bàn thắng hay không bàn thắng, việt vị hay không việt vị, phạt đền hay không phạt đền…”

Tổ trọng tài có nhiều quyết định gây tranh cãi ở trận Quảng Nam – SLNA

Trường hợp của SLNA khiếu nại về hai pha bóng phạt đền và bàn thắng trong trận đấu trên sân Tam Kỳ chiều 5/7 là không đúng quy định.

Được biết, Ban lãnh đạo SLNA rất quyết liệt trong vụ việc này và chi biết sẽ sớm có công văn khiến nại gửi lên Công tỷ Cổ phần bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VFF) và LĐBĐ Việt Nam (VFF).

Ở trận đấu này, các trọng tài đã có 2 tình huống ra quyết định gây tranh cãi. Đầu tiên là trường hợp Văn Đức ở phút 60 bị thủ môn Văn Cường cản đường đi bóng trong vòng cấm nhưng trọng tài chính Nguyễn Minh Thuận không cho SLNA hưởng phạt đền (lúc này tỉ số đang là 1-1).

Theo đánh giá của giới chuyên môn, trọng tài Thuận đã làm sai phương pháp cơ bản. Vì nếu nhận định thủ môn Văn Cường có ngăn chặn trái phép pha đi bóng của Văn Đức thì trọng tài phải thổi phạt đền Quảng Nam.

Ngược lại, trọng tài cho rằng Văn Đức cố tình ăn vạ trong vòng 16m50 để kiếm phạt đền thì cầu thủ này phải nhận thẻ vàng vì lỗi giả vờ. Tuy nhiên, trọng tài Nguyễn Minh Thuận đã nhìn nhận tình huống này không có gì xảy ra (!?).

Khiến đội bóng xứ Nghệ vô cùng bức xúc

Pha bóng gây tranh cãi thứ hai ở cuối trận, Hồ Tuấn Tài phá bóng trên đường cầu môn SLNA từ một cú đánh đầu của Hữu Phước và tổ trọng tài đều nhận định bóng đã qua vạch vôi, đồng nghĩa với bàn thắng cho Quảng Nam.

Trong trường hợp này, các trọng tài kỳ cựu khẳng định cả trọng tài chính lẫn trợ lý trọng tài bị khuất tầm nhìn nên không thể biết bóng có qua vạch vôi hay chưa. Nếu đã không chắc, luật không cho phép trọng tài công nhận bàn thắng cho Quảng Nam.

Tuy nhiên, tình huống này Hồ Tuấn Tài có động tác dùng tay phá bóng nên trọng tài có thể phạt thẻ đỏ và cho chủ nhà hưởng phạt đền thì hợp lý hơn, ít nhất cũng không gây phản ứng dữ dội từ phía đội khách.

Đình Thi

bongda365.com: Link gốc