Nếu hủy kết quả, M.U và Arsenal dự Champions League?


Arsenal có thể hưởng lợi nếu Premier League mùa này buộc phải hủy bỏ kết quả

Trong cuộc họp trực tuyến với 55 LĐBĐ thành viên hôm qua, UEFA đã bật đèn xanh để một số giải VĐQG châu Âu có thể hủy bỏ kết quả thi đấu ở mùa giải này hoặc kết thúc sớm vì đại dịch Covid-19. Đây là những trường hợp bất khả kháng, không thể thi đấu trở lại hoặc có kế hoạch trở lại nhưng quá muộn.

Điểm tích cực là UEFA vẫn sẽ cân nhắc trao suất dự cúp châu Âu mùa tới cho các giải đấu này. Tuy vậy, họ sẽ đưa ra văn bản hướng dẫn và những quy định cụ thể. Dự kiến, quy định cụ thể sẽ được UEFA đưa ra sau cuộc họp với Ủy ban điều hành vào ngày mai (23/4).

Với các giải VĐQG buộc phải hủy bỏ kết quả, có nhiều cách để xác định suất dự cúp châu Âu. Theo SunSport, phương án khả thi nhất mà UEFA đang cân nhắc là sử dụng BXH UEFA (Coefficient score).

Nếu Premier League mùa này buộc phải hủy bỏ kết quả và UEFA nhất trí sử dụng BXH UEFA để xác định suất dự Champions League, Man Utd và Arsenal sẽ dự sân chơi số 1 châu Âu mùa tới. Họ hiện đang nằm trong top 4 đội bóng Anh có thứ hạng cao nhất trên BXH UEFA, cùng với 2 đội bóng khác là Man City và Liverpool.

Nếu Man City không thể kháng án thành công, Tottenham (xếp thứ 5) sẽ được trao suất dự Champions League thay thế. Các đội bóng có thứ hạng tiếp theo (Chelsea, Leicester và Wolves) sẽ dự Europa League.

Chưa rõ ý định cụ thể của UEFA nhưng việc xác định suất dự cúp châu Âu theo BXH UEFA đã gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều CLB chắc chắn sẽ phản đối, đặc biệt là Leicester và Chelsea, 2 đội bóng đang nằm trong top 4 ở Premier League.

Tranh cãi cũng sẽ xuất hiện ở nhiều giải đấu khác. Chẳng hạn ở La Liga, Atletico Madrid sẽ lấy mất suất dự Champions League của Real Sociedad. Ở Serie A, Roma sẽ thay Inter Milan. Còn ở Bundesliga, Leipzig và Gladbach sẽ phải nhường suất dự Champions League cho Leverkusen và Schalke.

Cũng bởi tranh cãi này, các giải VĐQG hàng đầu châu Âu rất muốn hoàn tất mùa giải thay vì hủy bỏ kết quả. Đây cũng là điều mà UEFA mong đợi dù họ đã nới rộng quy định sau cuộc họp hôm qua.
bongdaso.com: Link gốc

Leave a comment