NÓNG: Man City kháng án thành công, top 4 cực căng

Man City nhận tin vui từ CAS

Ngày 15/2 năm nay, UEFA đã đưa ra án cấm Man City tham dự cúp châu Âu 2 mùa giải (2020-21 và 2021-22) và phạt tiền 30 triệu euro với cáo buộc CLB này “vi phạm nghiêm trọng quy tắc cân bằng tài chính (FFP). Điều này đồng nghĩa Man City sẽ không được dự Champions League 2 năm liên tiếp cho dù lọt vào top 4 Premier League.

Đội chủ sân Etihad bị UEFA sờ gáy từ cuối năm 2018 sau khi trang Football Leaks và tạp chí nổi tiếng của Đức, Der Spiegel tung ra một loạt tài liệu và thực hiện các cuộc điều chứng minh CLB đã khai khống tiền tài trợ để lách luật. Cụ thể, Der Spiegel khẳng định ông chủ Man City, Sheikh Mansour chính là người đứng sau các hợp đồng tài trợ béo bở mà CLB này có được trong giai đoạn mới “lột xác”.


Sau đó, Ủy ban kiểm soát tài chính các CLB của UEFA tiến hành điều tra, rà soát và xác định Man City vi phạm FFP trong thời gian kéo dài từ năm 2012 đến năm 2016. Chính vì thế, UEFA đã đưa ra án phạt được xem là nặng nhất kể từ khi FFP ra đời vào năm 2009.

Man City tất nhiên không chấp nhận “số phận” và lập tức soạn thảo hồ sơ gửi đơn kháng án đến CAS chỉ 2 tuần sau tuyên bố của UEFA. Giám đốc điều hành của Man City, Ferran Soriano cho biết ông “rất thất vọng nhưng không ngạc nhiên trước quyết định của UEFA”. Trong cuộc phỏng vấn trên trang chủ Man City, Ferran Soriano nhấn mạnh: “Người hâm mộ có thể chắc chắn 2 điều. Đầu tiên, các cáo buộc là sai. Thứ 2, chúng tôi sẽ làm mọi thứ để chứng minh điều đầu tiên”.

Do dịch Covid-19 bùng phát tại châu Âu nên cuộc điều tra và xét xử của CAS buộc phải hoãn lại. Phải đến đầu tháng 6 vừa qua, CAS mới có thể tổ chức phiên điều trần trực tuyến, kéo dài 3 ngày với đại diện của Man City và UEFA.

Đến hôm nay (13/7), CAS đã chính thức ra phán quyết cuối cùng, xử Man City thắng cuộc. Như vậy, Man City sẽ có quyền tham dự Champions League trong 2 năm tiếp theo nếu họ đạt điều kiện như quy định của UEFA.


bongdaso.com: Link gốc

Bình luận