Zinedine Zidane: 14 năm sau cú húc đầu là một HLV huyền thoại

Người là thầy dạy của hầu hết những huấn luyện viên tài năng nhất thế giới hiện tại như Mauricio Pochettino, Diego Simeone, Pep Guardiola và phần nào đó là cả Zinedine Zidane, khi huyền thoại người Pháp tới Marseille để học hỏi những kĩ năng và phương pháp huấn luyện của HLV có biệt danh El Loco (Kẻ điên) vào thời điểm dẫn dắt Castilla.
Học hỏi là tất cả những gì Zinedine Zidane có thể để trở thành một chuyên gia săn danh hiệu như hiện tại. Ở Madrid, người ta thống kê rằng, chỉ sau khoảng gần 4 năm dẫn dắt Dải thiên hà, số danh hiệu mà huyền thoại người Pháp giành được còn nhiều hơn cả Barcelona trong cùng khoảng thời gian (11 so với 8), hoặc họ vừa khám phá ra một con số ấn tượng là cứ sau 19 trận thì anh lại sở hữu một chức vô địch.
Zidane luôn là huyền thoại kể từ khi bắt đầu bước vào sự nghiệp chơi bóng. Có những điều luôn đến một cách tự nhiên như vậy, dù có khiêm tốn hoặc ẩn giấu tài năng phi thường của mình sau những ngôn từ giản dị, hoặc tự nhận mình là một người may mắn thì Zidane vẫn luôn tỏa ra một vầng sáng đặc biệt, nó không chỉ thu hút được tất cả mọi sự chú ý mà còn đặt anh vào trung tâm của mọi điều vĩ đại.
Chú thích ảnh
Bây giờ thì chẳng còn ai dám nói Zidane là một HLV ăn may…
“Cậu ấy là một tượng đài bất tử của bóng đá”, Marcelo Bielsa, người đã được Zidane hỏi ý kiến về cách thức phát triển bóng đá và chiến thuật cách đây vài năm đã nhìn thấy những phẩm chất khác thường từ HLV trẻ trung này, “Tôi nhìn thấy cậu ấy giống như một tượng đài chứ không phải là một thực thể như hiện tại”.
Chăm chỉ, tập trung và đánh giá chi tiết về trận đấu là những thứ mà huyền thoại người Pháp nhận được từ người thầy trên danh nghĩa của mình. Không bỏ sót bất cứ một yếu tố nào có thể dẫn tới sự thay đổi về chiến thuật, thế trận trên sân, tâm lý các cầu thủ hay kết quả của trận đấu.
Chuyến thăm Marseille vào năm 2014 có lẽ đã tạo ra bước đà cho sự nghiệp cầm quân của Zidane, trước khi tới Bayern Munich để nhận lời khuyên từ Pep Guardiola, để chính thức định hình phong cách bóng đá của mình.

“Zidane luôn trở lại như thế”, nhật báo L’Equipe ngợi ca chiến công của HLV đồng hương, giống như họ đã từng nhìn thấy một điều lớn lao tương tự như ngày Zidane trở lại để cùng Pháp đi tới trận chung kết World Cup 2006. Nhưng thay cho cú húc đầu vào ngực Marco Materazzi năm đó, lần này, là La Liga thứ 34 cùng Real Madrid.
Nhật Minh
thethaovanhoa.vn: Link gốc

Bình luận